The Pink Lady by Sangkae

The Pink Lady โดย แสงแข

สีชมพู – สีแห่งความอ่อนหวาน อบอุ่น โรแมนติค เป็นสีที่สื่อความเมตตากรุณา ความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น อารมณ์อันอ่อนไหว การเอาใจใส่ดูแล และความรัก ความรักสีชมพูนี้เขาว่าเป็นความรักที่ปราศจากเงื่อนไข เปี่ยมล้นด้วยความเข้าอกเข้าใจ อีกทั้งหมายรวมถึงการให้และรับการดูแลเอาใจใส่จากคนที่เรารัก

สีชมพูเป็นส่วนผสมของสีแดงและสีขาว ซึ่งเป็นสองสีที่มาจากคนละขั้วเลยทีเดียว สีแดงคือพลังอำนาจและความร้อนแรง ส่วนสีขาวคือความบริสุทธิ์สะอาด ความเปิดกว้าง และความบริบูรณ์ เม็ดสีชมพูจึงเป็นการหลอมรวมเอาพลัง ความน่าตื่นเต้นมีชีวิตชีวาและความเร่าร้อนของสีแดงเข้ากับความสงบ สว่าง กระจ่างใสของสีขาว เฉดสีที่ได้เป็นการเจือจางเม็ดสีแดงเพียงเล็กน้อยในสีขาวที่มีปริมาณมากกว่า ความร้อนแรงมีพลังของสีแดง จึงถูกทำให้อ่อนโยนนุ่มนวลลง โดยอาศัยความสะอาดใสของสีขาว   เฉดสีชมพูนี้หากยิ่งเข้มข้นหรือมีเม็ดสีแดงผสมอยู่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเต็มไปด้วยอารมณ์และความหลงใหลมากขึ้นเท่านั้น

เขาว่าสีชมพูเป็นสีของผู้หญิง ก็เพราะความอ่อนหวาน อ่อนไหว โรแมนติคที่มีอยู่ในสีชมพูนั่นเอง สีนี้จึงมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาความโกรธเกรี้ยว ความรุนแรงก้าวร้าว ความขมขื่นคับแค้น ความรู้สึกถูกทอดทิ้งหรือเมินเฉย การมองดูสีชมพูจะช่วยผ่อนคลายระบบประสาท ทำให้เกิดความอบอุ่นอ่อนโยนในจิตใจ เพราะพลังของสีชมพูนั้นอยู่คนละขั้วกับพลังอำนาจในทางข่มขู่คุกคาม ทั้งยังสามารถกระตุ้นเตือนให้เราย้อนกลับไปนึกถึงความน่ารักไร้เดียงสา และความเป็นเด็กในตัวเราเองได้อีกด้วย

สีชมพูจึงเป็นสีที่อยู่ใกล้ใจเราเหลือเกิน ดังภาพข้างบนนี้ ที่ผู้เขียนวาดขึ้นมาเพื่อถ่ายทอดความงามของสีชมพู และเพื่อสะท้อนความจริงข้อหนึ่งว่า การที่เราจะเข้าถึงหัวใจหรือความต้องการเบื้องลึกของใครสักคนนั้น เราต้องใช้ใจของเราเองนั่นแหละเป็นสื่อ เหมือนดังคำเขาว่า “จากใจถึงใจ”

“ประตูใจ” ของใครสักคนจะเปิดออกให้เราเห็นสิ่งที่อยู่ข้างในนั้นได้ เราก็ต้องมีกุญแจที่จะไขเข้าไป กุญแจวิเศษนั้นหรือ ก็มีชื่อว่า “กุญแจใจ” นั่นเอง ^^

Advertisements