ที่มาภาพ : http://ecoworldly.com

ที่มาภาพ : http://ecoworldly.com

ถ้าถามผู้เขียนว่าภูมิใจอะไรมากที่สุดในการเกิดเป็นคนไทย ผู้เขียนก็คงต้องตอบว่า ภูมิใจเหลือเกินที่ได้เกิดบนผืนแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพรรณธัญญาหาร อีกทั้งงดงามด้วยธรรมชาติอันเขียวชอุ่มชุ่มฉ่ำตามแบบฉบับของผืนป่าเขตร้อน ซึ่งผู้เขียนคุ้นเคยใกล้ชิดมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เพราะคุณพ่อของผู้เขียนนั้นโตมากับป่า จึงผูกพันกับป่าและอยากให้ลูกคุ้นเคยกับชีวิตในธรรมชาติ จึงมักพาลูกๆ ไปเดินทางท่องป่าเขาลำเนาไพรอยู่เสมอ ภาพความงามของธรรมชาติอันเขียวขจีจึงกลายเป็นความทรงจำที่ฝังแน่นในใจผู้เขียนมาตั้งแต่วัยเยาว์ ทุกวันนี้ผู้เขียนก็ยังติดนิสัยชอบสอดส่ายสายตามองหาแต่ต้นไม้และดอกไม้นานาพันธุ์ด้วยความโหยหาอยู่เสมอ โดยเฉพาะในยามอยู่เมืองกรุงที่อัดแน่นไปด้วยตึกรามบ้านช่องจนหาพื้นที่สีเขียวให้พักสายตาได้ยากเต็มที เวลาแวะเวียนมาเที่ยวกรุงเทพเป็นครั้งคราวผู้เขียนจึงอยู่ได้ไม่นานนัก  เพราะมีอันต้องคิดถึงความสงบงามของธรรมชาติที่บ้านจนอยากกลับเร็วๆ ทุกครั้งไป คงจะไม่เป็นการกล่าวเกินจริงไปนัก หากจะบอกว่าป่าเป็นเหมือนชีวิต จิตใจ และวิญญาณของผู้เขียน ซึ่งก็คงไม่ต่างจากชาวไทยส่วนใหญ่ที่ยังคงใช้ชีวิตอยู่ในชนบทและต้องพึ่งพิงอิงอาศัยป่ามาแต่โบราณ ถ้าจะกล่าวว่าป่าเป็นรากฐานชีวิตของคนไทยก็คงไม่ผิดนัก การทำลายป่าซึ่งเป็นอู่ข้าวอู่น้ำก็เท่ากับทำลายชีวิตคนไทยให้หมดสิ้นไปเสียเท่านั้น

ที่มาภาพ : www.vogue.co.uk (ซ้าย), www.thaisilks.com (ขวา)

ที่มาภาพ : http://www.vogue.co.uk (ซ้าย), http://www.thaisilks.com (ขวา)

ความหลงใหลในความงามของธรรมชาติเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้เขียนหันมาสนใจเรื่องกลิ่นหอมและการสกัดกลิ่นจากพรรณพฤกษาต่างๆ เนื่องด้วยกลิ่นเหล่านี้มักจะกระตุ้นให้จินตนาการถึงภาพความสวยงามของต้นไม้ ใบไม้เขียวขจี และดอกไม้สีสันอ่อนหวานสดใส ก่อให้เกิดความสุขความรื่นรมย์ใจราวกับได้จำลองป่าและสวนดอกไม้มาไว้ใกล้ตัว นอกจากกลิ่นหอมๆ ซึ่งสร้างความพอใจให้กับฆานประสาทแล้ว ภาพสีสันอันสอดประสานกลมกลืนของป่าก็ยังดูชื่นตา เป็นสุนทรียะทางจักษุประสาทด้วยเช่นเดียวกัน ดังจะเห็นว่าความงามของป่าเขตร้อนหรือ tropical forest มักถูกถ่ายทอดผ่านชิ้นงานของดีไซเนอร์ดังระดับโลกหลายคน ไว้เป็นไอเดียสำหรับผู้ที่อยากนำความงามของธรรมชาติมาสวมใส่ไว้บนเรือนร่างแทนการได้ไปเที่ยวชมป่าจริงๆ ซึ่งนับวันจะหายากมากขึ้นทุกที

ที่มาภาพ : www.vogue.co.uk (ซ้าย), www.ebay.com (ขวา)

ที่มาภาพ : http://www.vogue.co.uk (ซ้าย), http://www.ebay.com (ขวา)

แฟชั่นที่ได้แรงบันดาลใจจากป่าเขตร้อนเหล่านี้ มักสะท้อนรูปฟอร์มสวยแปลกตาและสีสันเขียวชอุ่มลึกล้ำของใบไม้ อย่าง เฟิร์น มอส ปาล์ม หรือ ใบมะพร้าว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสวรรค์เมืองร้อน รวมถึงดอกไม้ป่าหายากหรือดอกไม้ถิ่นร้อนสีสันเจิดจ้า เช่น กล้วยไม้หรือชบา แม้กระทั่งนกป่านานาชนิดที่มีสีสันสดใสเลื่อมพรายระยับ เห็นแล้วก็อยากจะลุกขึ้นมาแต่งองค์ทรงเครื่องเป็นนางไพรกับเขาบ้าง คงจะสร้างความแช่มชื่นมีชีวิตชีวาให้ได้ไม่น้อย ผู้อ่านท่านใดที่นึกสนุก อยากแต่งกายให้ได้กลิ่นอายของป่าดิบชื้นบ้าง ก็สามารถสร้างสรรค์แฟชั่นในแบบฉบับของตัวเองได้ไม่ยาก เพราะปัจจุบันก็มีเนื้อผ้าหลากลวดลายที่จำลองภาพธรรมชาติสีสันสดใสกระจ่างตาไว้ให้เลือกนำมาใช้ตัดชุดได้ตามสไตล์ของตนเอง

ที่มาภาพ : www.vogue.co.uk (ซ้าย), www.animalpicturegallery.net (ขวา)

ที่มาภาพ : http://www.vogue.co.uk (ซ้าย), http://www.animalpicturegallery.net (ขวา)

ที่มาภาพ : www.vogue.co.uk (ซ้าย), www.patchworkcabin.com (ขวา)

ที่มาภาพ : http://www.vogue.co.uk (ซ้าย), http://www.patchworkcabin.com (ขวา)

เพราะความงามลึกล้ำของป่านั้นสามารถจรรโลงจิตมนุษย์และเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานของศิลปินหลากหลายแขนงเช่นนี้เอง ผู้เขียนจึงได้แต่ภาวนาขอให้ชาวโลกเราเกิดการตื่นตัว เร่งสร้างจิตสำนึกและตระหนักถึงความสำคัญของป่าให้มากๆ จะได้ช่วยกันรักษาผืนป่าซึ่งนับวันจะถูกบุกรุกทำลายมากขึ้นทุกที ให้สามารถอยู่รอดปลอดภัยต่อไปได้ถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน เพื่อให้เด็กๆ รุ่นหลังได้ประจักษ์ถึงพระคุณของธรรมชาติ ที่ได้สร้างสรรค์ผืนแผ่นดินอันสวยงามให้มนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้อยู่อาศัยและได้เรียนรู้เพื่อยกระดับจิตวิญญาณ ก่อนที่ร่างกายจะแก่ชราและสูญสลายกลับคืนสู่พื้นพิภพอีกครั้ง ดังคำกล่าวที่ว่ามนุษย์และธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก หากไร้ซึ่งธรรมชาติ เผ่าพันธุ์มนุษย์และสัตว์อื่นๆ ก็ไม่อาจมีชีวิตอยู่ได้ รู้อย่างนี้แล้ว ก็คงต้องเร่งดูแลรักษาธรรมชาติกันให้ดีก่อนที่จะสายเกินเยียวยา

Advertisements